Quy trình lắp đặt giàn giáo đúng chuẩn, đảm bảo an toàn

Giàn giáo là một trong những thiết bị cần thiết trong tất cả các công trình xây dựng. Việc lắp đặt giàn giáo cũng là công đoạn quan trọng để đảm bảo các yếu tố an toàn trong quá trình thi công. Sau đây Tâm Hưng Phát sẽ hướng dẫn bạn quy trình lắp đặt giàn giáo đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết. Cùng theo dõi nhé!

Tiêu chuẩn chất lượng giàn giáo sử dụng lắp dựng

Để đảm bảo an toàn, trước khi thực hiện quy trình lắp đặt giàn giáo bạn cần phải kiểm tra chất lượng thiết bị hoàn thiện. Điều này không chỉ đảm bảo sự an toàn cho người và của khi đưa vào vận hành mà còn quyết định rất nhiều tới tiến độ công trình.

Các bộ phận giàn giáo phải được làm từ những vật liệu chắc chắn, cấu tạo gọn nhẹ, đảm bảo tiêu chuẩn về cường độ, kích thước, trọng lượng. Đồng thời, giàn giáo sau khi lắp đặt phải đủ chịu lực an toàn theo trọng tải thiết kế. Ngoài ra, giàn giáo cần có cơ chế lắp dựng nhanh chóng, hợp lý, có tính linh động với khả năng luân chuyển nhiều lần, độ bền cao, có biện pháp phòng ngừa trường hợp nguy hiểm có thể xảy ra.

Các bộ phận cấu thành nên một bộ giàn giáo phải đảm bảo ở trạng thái tốt nhất
Các bộ phận cấu thành nên một bộ giàn giáo phải đảm bảo ở trạng thái tốt nhất

Các bước cơ bản trong quy trình lắp đặt giàn giáo

Quy trình lắp đặt giàn giáo đúng chuẩn bao gồm các bước sau đây:

Bước 1: Chọn mặt bằng lắp đặt

Trước khi tiến hành lắp dựng, quý khách cần lấy các tấm gỗ, tấm đế hoặc chân kích đế bằng để giúp cho phần móng vững chắc hơn. Nếu mặt đất không bằng phẳng, bạn nên san bằng trước khi đặt tấm gỗ, tấm đế, sử dụng các vít điều chỉnh để cân bằng cấu trúc. Ngoài ra ở nơi có độ dốc lớn, bạn cần chuẩn bị phần mở rộng chân.

Giàn giáo cần được đặt trên mặt nền bằng phẳng để tạo độ chắc chắn
Giàn giáo cần được đặt trên mặt nền bằng phẳng để tạo độ chắc chắn

Bước 2: Chọn bánh xe

Để có thể di chuyển giàn giáo làm việc ở nhiều vị trí khác nhau, quý khách hãy trang bị thêm bánh xe và khóa cẩn thận để cố định vị trí, đảm bảo an toàn.

>>> Chi tiết các quy định an toàn khi làm việc trên giàn giáo.

Bước 3: Tạo khung giàn giáo.

Các bước lắp ráp khung giàn giáo gồm có: Dựng khung giàn giáo số 1 lên và gắn 1 đầu của thanh giằng chéo lên phía trên. Đầu còn lại chống dưới mặt đất để đỡ khung giàn. Tiếp tục nhấc khung giàn giáo số 2 lên và gắn lên phía trên tương tự như khung số 1. Cố định các đầu của thanh giằng chéo vào chốt dưới của khung giàn giáo còn lại.

Bước 4: Cố định

Di chuyển giàn giáo đến vị trí mong muốn, đặt lên mặt phẳng đã được chuẩn bị.  
Di chuyển giàn giáo đến vị trí mong muốn, đặt lên mặt phẳng đã được chuẩn bị.

Bước 5: Gắn mâm, thang, lan can giàn giáo

Nâng các mâm giàn giáo lên và đặt trên 2 thanh ngang đảm bảo cho các đầu móc mâm gắn vào khung. Đối với thang gắn vào giàn giáo, bạn có thể sử dụng loại được thiết kế riêng hoặc dùng loại có bậc và tay vịn tương tự cầu thang để việc di chuyển lên, xuống được thuận tiện.

Lan can thường sử dụng trong tất cả các giàn giáo do môi trường làm việc trên cao. Bạn nên cân nhắc sử dụng dây buộc có móc ở 2 đầu để cố định lại với nhau.

>>> Xem thêm: Chi tiết cách hạch toán chi phí thuê giàn giáo cơ bản.

Bước 6: Kiểm tra và hoàn thiện

Trước khi hoàn thiện, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng lại toàn bộ giàn giáo để đảm bảo rằng các bộ phận được liên kết chắc chắn, an toàn và đúng kỹ thuật.

Sau khi kiểm tra tổng thể, bạn có thể sử dụng giàn giáo để đảm bảo an toàn khi thi công
Sau khi kiểm tra tổng thể, bạn có thể sử dụng giàn giáo để đảm bảo an toàn khi thi công

Những lưu ý khi thực hiện quy trình lắp đặt giàn giáo

Muốn giàn giáo đảm bảo tiêu chuẩn, người kỹ sư cần nắm chắc các lưu ý quan trọng sau: 

  • Việc lắp dựng giàn giáo cao từ 6m trở lên, cần phải chia thành hai sàn bao gồm một sàn để làm việc và một sàn dùng để bảo vệ.
  • Giàn giáo cao từ 12m trở lên cần được lắp dựng một khoang riêng dành cho cầu thang lên xuống có độ dốc không vượt quá 60 độ và thiết kế tay vịn.
  • Không để vật nặng đang cẩu hoặc va chạm lên mặt sàn, giá đỡ để tránh bị sập hệ giàn giáo.
  • Khi lắp đặt hoặc tháo dỡ giàn giáo, công nhân thi công cần đeo dây an toàn để bảo vệ khỏi sự cố không may xảy ra.
Quý khách nên tìm hiểu kỹ trước khi tiến hành lắp đặt, sử dụng giàn giáo tại công trình
Quý khách nên tìm hiểu kỹ trước khi tiến hành lắp đặt, sử dụng giàn giáo tại công trình

Lời kết

Nếu bạn đang có nhu cầu mua các loại giàn giáo xây dựng hoặc muốn tư vấn về các yêu cầu kỹ thuật trong quy trình lắp đặt giàn giáo, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline 0966.668.995 – 038.605.8888 để được giải đáp chi tiết hơn. Bằng nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp các sản phẩm về giàn giáo, Tâm Hưng Phát sẽ mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm chất lượng, giá thành cạnh tranh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

038 605 8888